THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Hiện nay, Nghị định 214/2025/NĐ-CP đã không còn quy định Thẩm quyền quyết định mua sắm dịch vụ không phải là tài sản công (như quy định tại Điều 91 Nghị định 24/2024/NĐ-CP). Như vậy, nếu mua sắm dịch vụ thì đơn vị sự nghiệp công lập có cần phải có phân cấp thẩm quyền mua sắm không?Việc quyết định mua sắm chịu sự quản lý của văn bản quy phạm pháp luật nào? Kính đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn để đơn vị thực hiện đúng quy định. Xin trân trọng cảm ơn.
05/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 90/2025/QH15), người có thẩm quyền là người quyết định đầu tư đối với dự án hoặc người đứng đầu cơ quan, đơn vị cấp trên trực tiếp của chủ đầu tư đối với dự toán mua sắm theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP, việc lựa chọn nhà thầu thuộc dự toán mua sắm thực hiện theo quy trình quy định tại các Chương I, II, III, IV, V, VI, VII và VIII của Nghị định này, không phải trình, phê duyệt quyết định mua sắm.
Theo đó, việc lựa chọn nhà thầu đối với dự toán mua sắm thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024/QH15 và Luật số 90/2025/QH15) được thực hiện theo quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư.
Gửi phản hồi: