THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Tôi công tác tại một đơn vị sự nghiệp công lập. Đơn vị tôi (chủ đầu tư) tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm hàng hóa "Cung cấp dụng cụ vệ sinh" theo quy trình chỉ định thầu rút gọn, giá gói thầu trong hạn mức chỉ định thầu. Tài liệu gửi nhà thầu không quy định xuất xứ hàng hóa.

Ngày 02/7/2026, Công ty B gửi Báo giá, Cam kết cung cấp hàng hóa và văn bản chấp nhận Dự thảo hợp đồng. Trong đó, một mặt hàng mang nhãn hiệu C được kê khai xuất xứ Việt Nam. Khi tiếp nhận báo giá, chủ đầu tư không phát hiện sai lệch này.

Ngày 14/7/2026, chủ đầu tư phê duyệt kết quả chỉ định thầu cho Công ty B (gói thầu gồm nhiều mặt hàng); quyết định phê duyệt ghi xuất xứ mặt hàng nhãn hiệu C là Việt Nam theo kê khai của nhà thầu.

Trong thời gian hoàn thiện hợp đồng, do nhu cầu sử dụng cấp bách, chủ đầu tư đề nghị Công ty B cung ứng trước một số mặt hàng khi chưa ký hợp đồng. Ngày 23/7/2026, Công ty B giao hàng. Qua kiểm tra, mặt hàng nhãn hiệu C được sản xuất tại Singapore, do doanh nghiệp khác nhập khẩu hợp pháp.

Công ty B thừa nhận kê khai nhầm và đã thu hồi toàn bộ hàng hóa; sau đó đề nghị chủ đầu tư chấp thuận xuất xứ Singapore, giữ nguyên nhãn hiệu, quy cách, khối lượng, đơn giá, với lý do không có sản phẩm cùng nhãn hiệu xuất xứ Việt Nam trên thị trường.

Đến nay, hai bên chưa ký hợp đồng.

Tôi xin hỏi:

Đối với gói thầu áp dụng chỉ định thầu rút gọn, trường hợp trên có thuộc trường hợp hủy thầu theo khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu không? Nếu không, chủ đầu tư có những phương án xử lý nào và căn cứ pháp lý của từng phương án?

Chủ đầu tư có được chấp thuận đề nghị của nhà thầu, điều chỉnh thông tin xuất xứ tại quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu, sau đó ký hợp đồng không? Nếu được, trình tự và thẩm quyền thực hiện như thế nào?

Trường hợp chủ đầu tư không chấp thuận thay đổi xuất xứ, nhà thầu không cung cấp được hàng hóa đúng như quyết định phê duyệt, chủ đầu tư có được không ký hợp đồng, hủy quyết định phê duyệt kết quả và chỉ định thầu nhà thầu khác không?

Chủ đầu tư có được xử lý riêng mặt hàng có sai lệch, trong khi vẫn ký hợp đồng với các mặt hàng còn lại của gói thầu không?

05/11/2026
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024/QH15 và Luật số 90/2025/QH15),các trường hợp hủy thầu đối với lựa chọn nhà thầu bao gồm:

          a) Tất cả hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu;

          b) Thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư trong quyết định đầu tư đã được phê duyệt đối với dự án hoặc thay đổi về mục tiêu, phạm vi mua sắm đối với dự toán mua sắm do sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy nhà nước và các trường hợp bất khả kháng khác làm thay đổi khối lượng công việc, tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu;

          c) Hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của Luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu;

          đ) Tổ chức, cá nhân khác ngoài nhà thầu trúng thầu thực hiện hành vi bị cấm quy định tại Điều 16 của Luật này dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

          e) Hủy thầu theo quy định tại khoản 5 Điều 42 của Luật này.

Khoản 3 Điều 80 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP) quy định quy trình chỉ định thầu rút gọn.

          Theo đó, việc thực hiện chỉ định thầu theo quy trình rút gọn, hủy thầu tuân thủ theo các quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, chủ đầu tư, người có thẩm quyền. Chủ đầu tư cần căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu, tình hình thực tiễn và đối chiếu quy định nêu trên để tổ chức lựa chọn nhà thầu cho phù hợp, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật đấu thầu, lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu.

Gửi phản hồi: