THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài Chính/Doanh nghiệp của tôi là cơ quan nhà nước đang muốn mua sắm tài sản cũ cụ thể là xe ô tô với giá 300 triệu của nhà thầu là cá nhân. Theo quy định thì phải lấy báo giá trên mạng để xác định giá dự toán và giá gói thầu, nhưng đây là mua của cá nhân thì biện pháp này lại k khả thi do cá nhân không cá mã số doanh nghiệp để đăng ký trên dịch vụ công. Bên tôi có thể thuê đơn vị có chức năng thẩm định giá để phát hành chứng thư thẩm định giá cho ô tô đó và căn cứ vào chứng thư thẩm định giá để làm căn cứ phê duyệt giá dự toán, giá gói thầu được không? Và tôi dùng hình thức chỉ định thầu rút gọn được không vì vốn đầu tư là vốn tự có của doanh nghiệp không phải vốn ngân sách cấp. Kính mong quý cơ quan hướng dẫn căn cứ pháp lý cụ thể. Xin cảm ơn
05/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và điểm d khoản 7 Điều 3 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024/QH15 và Luật số 90/2025/QH15), hoạt động lựa chọn nhà thầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, vốn từ nguồn thu hợp pháp theo quy định của pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trường hợp quy định tại các khoản 7, 8 và 9 Điều 3 của Luật này để thực hiện dự án đầu tư quy định tại các điểm a, b và c khoản này thuộc đối tượng áp dụng quy định của Luật Đấu thầu. Doanh nghiệp nhà nước được tự quyết định việc mua sắm trên cơ sở bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình khi không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.
Theo đó, trường hợp không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước thực hiện theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 3 Luật Đấu thầu (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024/QH15 và Luật số 90/2025/QH15).
Gửi phản hồi: