THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi: Bộ Tài chính Về việc: Đề nghị hướng dẫn việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong trường hợp doanh nghiệp ứng vốn được khấu trừ vào tiền sử dụng đất. Nội dung: Công ty chúng tôi là chủ đầu tư dự án, tại tỉnh Bắc Ninh. Công ty tự nguyện ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo khoản 2 Điều 94 Luật Đất đai 2024 và khoản 2 Điều 16 Nghị định 103/2024/NĐ-CP (đã được sửa đổi bởi Nghị định 291/2025/NĐ-CP, Nghị định 50/2026/NĐ-CP), để được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. Trong kinh phí này có chi phí thuê đơn vị cung cấp dịch vụ [liệt kê: đo đạc, kiểm đếm, thẩm định giá, tư vấn...], theo Điều 27 Nghị định 88/2024/NĐ-CP. Câu hỏi: 1. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp các dịch vụ này có phải thực hiện theo Luật Đấu thầu 2023 không, xét quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Đấu thầu (đã được sửa đổi bởi Luật số 90/2025/QH15)? 2. Nếu có, người ký hợp đồng và chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn là tổ chức bồi thường hay chủ đầu tư? 3. Nếu không, chi phí này có được cơ quan thuế chấp nhận khấu trừ vào tiền sử dụng đất không, và cần hồ sơ gì để chứng minh việc lựa chọn đơn vị là hợp lý? Đề xuất của Công ty: Công ty cho rằng cần áp dụng Luật Đấu thầu vì khoản ứng được hoàn trả bằng cách trừ nghĩa vụ nộp ngân sách. Kính đề nghị Bộ xem xét và hướng dẫn. Trân trọng.
05/11/2026
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Đấu thầu, hoạt động lựa chọn nhà thầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, vốn từ nguồn thu hợp pháp theo quy định của pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ trường hợp quy định tại các khoản 7, 8 và 9 Điều 3 của Luật này để: (a) Thực hiện dự án đầu tư, dự toán mua sắm của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức, cá nhân khác; (b) Cung cấp sản phẩm, dịch vụ công; mua thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế; mua hàng dự trữ quốc gia, thuê bảo quản hàng dự trữ quốc gia, trừ hoạt động mua trực tiếp rộng rãi của mọi đối tượng theo quy định của pháp luật về dự trữ quốc gia; c) Thực hiện các công việc khác phải tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật có liên quan.

Theo đó, việc xác định đối tượng phải áp dụng quy định pháp luật đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cần căn cứ vào quy định nêu trên.

Gửi phản hồi: