THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:

Trong E-HSMT yêu cầu nhân sự chủ chốt tại vị trí Cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công (cấp thoát nước) phải đáp ứng các tiêu chuẩn:

Có trình độ đại học ngành Cấp thoát nước hoặc chuyên ngành xây dựng phù hợp.

Có thời gian kinh nghiệm trong các công việc tương tự từ 03 năm trở lên hoặc đã từng phụ trách kỹ thuật thi công cấp thoát nước công trình tối thiểu 01 công trình dân dụng cấp II hoặc 02 công trình dân dụng cấp III.

Tôi dự kiến bố trí nhân sự có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Xây dựng thủy lợi - thủy điện, tốt nghiệp năm 2002 tại Trường Đại học Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng để đảm nhận vị trí nêu trên.

Tôi xin hỏi: Với bằng cấp chuyên ngành Xây dựng thủy lợi - thủy điện như trên, nhân sự này có được xem là có chuyên ngành xây dựng phù hợp và đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn theo E-HSMT hay không?

05/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP, việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.
Theo quy định tại điểm a Mục 2.2 Chương III Mẫu E-HSMT gói thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC, căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra yêu cầu về nhân sự chủ chốt trong E-HSMT cho phủ hợp như chỉ huy trưởng công trường, cán bộ phụ trách kỹ thuật, an toàn lao động và các vị trí công việc quan trọng khác. E-HSMT không được yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với các vị trí công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông.
Theo đó, việc lập E-HSMT, đánh giá E-HSDT tuân thủ theo quy định của pháp luật về đấu thầu.
Gửi phản hồi: