THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
 Tôi muốn hỏi về lĩnh vực đấu thầu. Tôi là đơn vị sự nghiệp nhóm 2 theo cơ chế tự chủ. Vào tháng 3/2026 đơn vị tôi có phát sinh gói thầu sơn lại dãy phòng, tiền sửa chữa lấy từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp với tổng số tiền là 1.8 tỷ đồng. Xin cho tôi hỏi theo quy định tại Nghị định 214/2025 về đấu thầu thì đối với gói thầu sửa chữa dưới 2 tỷ hình thành dự án thì được thực hiện chỉ định thầu. Đơn vị tôi thực hiện sửa chữa từ nguồn quỹ phát triển tại đơn vị thì đối với sơn lại dãy phòng học có được cho là hình thành dự án hay không? và đơn vị tôi có được thực hiện chỉ định thầu hay không. Rất mong nhận được câu trả lời của quý Bộ. Xin cảm ơn!
05/11/2026
Trả lời:
Khoản 6 Điều 4 Luật Đấu thầu' quy định dự án đầu tư (sau đây gọi là dự án) tại Luật này bao gồm: chương trình, dự án, nhiệm vụ quy hoạch theo quy định của pháp luật.
Khoản 4 Điều 78 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 4 và khoản 2 Điều 6 Nghị định số 349/2026/NĐ-CP2) quy định các gói thầu thuộc hạn mức được áp dụng hình thức chỉ định thầu bao gồm: gói thầu thuộc dự toán mua sắm không hình thành dự án có giá gói thầu không quá 01 tỷ đồng; gói thầu dịch vụ tư vấn thuộc dự án có giá gói thầu không quá 03 tỷ đồng: gói thầu dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp thuộc dự án có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng được áp dụng hình thức chỉ định thầu.
Do vậy, đề nghị căn cứ quy mô của gói thầu và đối chiếu với quy định nêu trên để thực hiện, bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật.
Ngoài ra, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên không sử dụng ngân sách nhà nước được tự quyết định việc mua sắm trên cơ sở bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình theo quy định tại điểm d khoản 7 Điều 3 Luật Đấu thầu.
Gửi phản hồi: