THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài Chính! Đơn vị tôi là Công ty tư vấn đấu thầu và đang tư vấn 1 gói thầu mua sắm hàng hóa (máy lạnh, bàn ghế) cho Bệnh viện, hình thức chào hàng cạnh tranh qua mạng, gói thầu đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Tôi có tình huống như sau: nhà thầu đề xuất tại Mẫu số 10B đối với mặt hàng bàn, ghế inox tại cột nhãn hiệu và cột hãng sản xuất là "Việt Nam", cột ký mã hiệu thì ghi đúng theo tên hàng hóa mời thầu. Trong tài liệu đính kèm, nhà thầu không cung cấp tài liệu chứng minh hàng hóa (tài liệu kỹ thuật, catalo) theo yêu cầu E-HSMT mà chỉ có bảng tuyên bố đáp ứng thông số kỹ thuật, trong đó có đường link sản phẩm, tra cứu theo đường link thì ra website sản phẩm của 1 Công ty nội thất. Xin hỏi Tình huống này thuộc trường hợp không đề xuất cụ thể nhãn hiệu, hãng sản xuất có đúng không?
05/11/2026
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP, việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu; trường hợp hồ sơ mời thầu có các nội dung làm hạn chế cạnh tranh theo quy định tại khoản 2 Điều 26 của Nghị định này thì các nội dung này không phải căn cứ để xem xét đánh giá hồ sơ dự thầu.

Theo quy định tại Mục 15.8 Chương I Mẫu E-HSMT gói thầu mua sắm hàng hóa qua mạng ban hành kèm theo Thông tư số 79/2025/TT-BTC, nhà thầu phải đề xuất cụ thể ký mã hiệu (nếu có), nhãn hiệu, xuất xứ, hãng sản xuất. Trường hợp nhà thầu không đề xuất cụ thể ký mã hiệu (nếu có), nhãn hiệu, xuất xứ, hãng sản xuất thì E-HSDT của nhà thầu không được xem xét, đánh giá (nhà thầu không được tham chiếu tới các nội dung khác trong E-HSDT mà phải đề xuất cụ thể tại Mẫu số 10B Chương IV). Trường hợp có sự sai khác giữa thông tin kê khai trong Mẫu số 10B Chương IV so với tài liệu đính kèm thì thông tin trong Mẫu số 10B là cơ sở để xem xét, đánh giá, trừ trường hợp ký mã hiệu (nếu có), nhãn hiệu, hãng sản xuất kê khai tại Mẫu số 10B Chương IV không tồn tại trên thị trường.

Theo đó, việc đánh giá E-HSDT tuân thủ theo các quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Chủ đầu tư cần căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu, tình hình thực tế, yêu cầu trong E-HSMT, tài liệu E-HSDT và đối chiếu quy định nêu trên để đánh giá E-HSDT phù hợp, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật đấu thầu, lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gói thầu.

Gửi phản hồi: