THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài chính. Tôi có 03 câu hỏi như sau, kính mong Bộ trả lời hướng dẫn đơn vị tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật Câu 1. Căn cứ khoản 4, Điều 6. Sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản của Điều 80, Nghị định 349/2026/NĐ-CP Đối với gói thầu hoặc nội dung mua sắm có giá không quá 100 triệu đồng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị mua sắm chịu trách nhiệm quyết định việc mua sắm bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình, không phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 79 của Nghị định này, không phải thực hiện quy trình quy định tại khoản 3 Điều này nhưng phải bảo đảm chế độ hóa đơn, chứng từ đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc được thực hiện theo quy trình chỉ định thầu rút gọn quy định tại khoản 3 Điều này! Vậy với nội dung mua sắm không hình thành gói thầu không phải thực hiện xác định giá gói thầu theo K2, Đ18, Nghị định 214/2025/NĐ-CP, ví dụ như mua VPP, thiết bị có giá trị <100 triệu thì có thể phải xác định dự toán hay chỉ cần bảo đảm đủ hoá đơn chứng từ. Nếu có xác định giá dự toán thì cơ sở xác định xác như thế nào? Trường hợp xác định dựa vào báo giá thì có được lấy báo giá giấy hay không? Câu 2. Tương tự như trên tại khoản 4, Điều 6. Sửa đổi, bổ sung một số điểm, khoản của Điều 80, Nghị định 349/2026/NĐ-CP, với trường hợp gói thầu không quá 100 triệu thuộc dự án thì Chủ đầu tư có được phép không tuân thủ quy định tại khoản 2 Điều 79, không thực hiện gửi Dự thảo hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng, đăng tải kết quả cũng như các thủ tục khác không? Trân trọng kính gửi Bộ Tài chính!
05/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 4 Điều 80 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP), đối với gói thầu hoặc nội dung mua sắm có giá không quá 100 triệu đồng, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị mua sắm chịu trách nhiệm quyết định việc mua sắm bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình, không phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 79 của Nghị định này, không phải thực hiện quy trình quy định tại khoản 3 Điều này nhưng phải bảo đảm chế độ hóa đơn, chứng từ đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc được thực hiện theo quy trình chỉ định thầu rút gọn quy định tại khoản 3 Điều này.
Theo đó, trường hợp nội dung mua sắm có giá trị dưới 100 triệu đồng thì chủ đầu tư được tự quyết định việc mua sắm, bảo đảm chế độ hóa đơn, chứng từ đầy đủ theo quy định mà không phải lấy báo giá, không phải đáp ứng điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 79 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP), không phải thực hiện quy trình quy định tại khoản 3 Điều 80 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP).
Trường hợp nội dung mua sắm nêu trên dự kiến hình thành gói thầu để tổ chức lựa chọn nhà thầu theo các hình thức: đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu, tự thực hiện, tham gia của cộng đồng, lựa chọn nhà thầu theo trường hợp đặc biệt, chào giá trực tuyến, mua sắm trực tuyến thì chủ đầu tư thì phải thực hiện lập giá gói thầu theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP), phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu và đăng tải kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong trường hợp này, nếu chủ đầu tư lựa chọn phương pháp lấy báo giá để lập giá gói thầu thì việc lấy báo giá thực hiện theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 18 Nghị định số 214/2025/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 349/2026/NĐ-CP).
Gửi phản hồi: