THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Theo mục c khoản 2 điều 68 Bảo đảm thực hiện hợp đồng của Luật đấu thầu 2023 thì nhà thầu thực hiện gói thầu có giá gói thầu thuộc hạn mức chỉ định thầu quy định tại điểm m khoản 1 điều 23 của luật sẽ không phải làm bảo đảm thực hiện hợp đồng. Năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 349/2026/NĐ-CP ngày 9/89/2026 thay đổi về hạn mức chỉ định thầu nhưng chưa thấy quy định về bảo đảm thực hiện hợp đồng, do đó xin phép hỏi Bộ Tài chính là đối với những gói thầu nằm trong hạn mức chỉ định thầu theo quy định mới ( Gói thầu thuộc dự toán mua sắm không hình thành dự án có giá gói thầu không quá 01 tỷ đồng; gói thầu dịch vụ tư vấn thuộc dự án có giá gói thầu không quá 03 tỷ đồng, gói thầu dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp thuộc dự án có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng), nhà thầu có phải làm bảo đảm thực hiện hợp đồng không?
05/11/2026
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 90/2025/QH15), bảo đảm thực hiện hợp đồng được áp dụng đối với nhà thầu được lựa chọn, trừ các trường hợp sau đây: (a) Nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn; (b) Nhà thầu được lựa chọn theo hình thức tự thực hiện hoặc hình thức tham gia thực hiện của cộng đồng; (c) Nhà thầu thực hiện gói thầu có giá gói thầu thuộc hạn mức chỉ định thầu.
Theo đó, nhà thầu không phải thực hiện bảo đảm thực hiện hợp đồng trong các trường hợp quy định nêu trên.
Gửi phản hồi: