THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Kính gửi: Bộ Tài chính, Căn cứ điểm b mục 4 Phụ lục 01 ban hành kèm theo Nghị định số 254/2026/NĐ-CP quy định về thông tin người mua trên hóa đơn điện tử, chúng tôi kính đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn một số vướng mắc phát sinh trong thực tế như sau: Hiện nay, khi người dân sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện, phòng khám, một số cơ sở y tế phát hành hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, trên hóa đơn thể hiện họ tên và địa chỉ của người mua nhưng không có số định danh cá nhân (CCCD). Nguyên nhân có thể do người mua không cung cấp số định danh cá nhân hoặc phần mềm hóa đơn của cơ sở y tế chưa hỗ trợ trường thông tin này. Kính đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn: 1. Về tính hợp pháp, hợp lệ của hóa đơn: Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã thể hiện họ tên, địa chỉ người mua nhưng không có số định danh cá nhân thì hóa đơn có được xem là hợp pháp, hợp lệ theo quy định hiện hành hay không? 2. Về cách xử lý hóa đơn: Trường hợp người mua chỉ cung cấp họ tên, địa chỉ mà không cung cấp số định danh cá nhân, cơ sở y tế có được xuất hóa đơn với hai thông tin này hay bắt buộc phải ghi “Bán cho người tiêu dùng”? Đối với hóa đơn đã phát hành, có bắt buộc phải điều chỉnh hoặc thay thế hay không? 3. Về giá trị sử dụng trong bảo hiểm: Trường hợp người được bảo hiểm sử dụng hóa đơn nêu trên để yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo hợp đồng bảo hiểm sức khỏe, hóa đơn này có được sử dụng làm chứng từ phục vụ giải quyết bồi thường và hạch toán kế toán của doanh nghiệp bảo hiểm hay không? Kính mong Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể và viện dẫn căn cứ pháp lý để các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp bảo hiểm và người dân có cơ sở thực hiện thống nhất. Trân trọng cảm ơn!
02/11/2026
Trả lời:

Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn nhận được câu hỏi của độc trên Cổng thông tin điện tử - Bộ Tài chính hỏi về chính sách thuế liên quan đến nội dung hóa đơn điện tử. Về nội dung này, Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn trả lời độc giả như sau:

Tại khoản 1 Điều 11 Luật Quản lý thuế năm 2025 quy định về Mã số thuế như sau:

“Điều 11. Mã số thuế

1. Mã số thuế của cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là số định danh cá nhân của cá nhân, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật về căn cước.”

Tại điểm b khoản 4 Phụ lục Nội dung của hóa đơn Kèm theo Nghị định số 254/2026/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2026 của Chính phủ quy định:

“b) Trường hợp người mua là người tiêu dùng cung cấp tên, địa chỉ, số định danh cá nhân thì trên hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, số định danh cá nhân (đối với người mua là người nước ngoài cung cấp thông tin để lập hóa đơn thì thông tin về địa chỉ, số định danh cá nhân có thể được thay thế bằng thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh và quốc tịch của khách hàng); trường hợp người mua không cung cấp tên, địa chỉ, số định danh cá nhân thì trên hóa đơn thể hiện rõ “Bán cho người tiêu dùng”. Một số trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đặc thù cho người tiêu dùng là cá nhân quy định tại điểm 9 Phụ lục này thì trên hóa đơn không phải thể hiện tên, địa chỉ, số định danh cá nhân của người mua.

Hóa đơn không có thông tin người mua hoặc hóa đơn xuất cho người tiêu dùng thì không có giá trị để tổ chức kinh tế, cơ quan, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng vào mục đích hạch toán chi phí hoặc quyết toán thuế theo quy định pháp luật về thuế.”

Tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính phủ quy định về một trong các điều kiện để doanh nghiệp  được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập tính thuế:

“Điều 9. Các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10 của Nghị định này, doanh nghiệp được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện tại các điểm a, b và c sau đây:

…

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.”

Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn đề nghị Độc giả căn cứ vào các quy định nêu trên để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật./.

Gửi phản hồi: